เฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่สไตล์ลอฟท์ โดยเฉพาะหลงในความมีเสน่ห์ของผนังปูนเปลือย โดยเรานำตัวอย่างจากการตกแต่งห้อง อบอุ่นมีสไตล์ ห้องสวยเรียบง่าย เก๋ๆ แต่อันที่จริงแล้วยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่สามารถหยิบมาเป็นลูกเล่นเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับการตกแต่ง บ้านสไตล์ลอฟท์ ให้โดดเด่นและไม่ซ้ำใคร

วัสดุหลักที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบทุกองค์ประกอบของบ้าน ซึ่งบ่งบอกความเป็นลอฟท์ได้อย่างดี และยังสามารถสื่อถึงอารมณ์ความดิบและเท่ การตกแต่งด้วยวัสดุเหล่านี้นั้น ไม่จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดใดๆ ไม่ว่าจะเป็นคู่สีของเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง ชั้นวางทีวี หรือสีของลายไม้ก็ตาม แต่ละส่วนสามารถโชว์พื้นผิววัสดุที่แตกต่าง นอกจากจะทำให้เท่แล้ว ยังมีสไตล์มากๆ อีกด้วย นอกจากนั้น วัสดุแต่ละชิ้นยังมีคุณสมบัติบ่งบอกอารมณ์ที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ไม้จะสร้างความรู้สึกของความอบอุ่นสบายตา อิฐจะบ่งบอกถึงความดิบผสมกับความเป็นศิลปะ และเหล็กจะทำให้โดดเด่น เท่ และมีความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น การเลือกวัสดุแต่ละชิ้นแล้วนำมามิกซ์กันให้เป็นห้องในสไตล์คุณนั้นไม่ได้ยากเลย

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คือ การแขวนสิ่งของต่างๆ จากเพดาน คุณอาจจะเลือกตกแต่งตามความชอบและความสนใจ อย่างเช่น ถ้าชอบต้นไม้ อาจจะนำโหลแก้วใส่ต้นไม้แขวนลงมาจากด้านบน หากอยากแต่งห้องนั่งเล่นให้มีมุมสบายๆ อาจจะนำเชือกมาแขวนกับที่นอนไม้ แต่ไม่ต้องแขวนจากเพดานจริงก็ได้ เพียงแค่ตกแต่งให้เป็นกิมมิคน่ารักๆ ในห้อง หรือแม้กระทั่ง การแขวนหลอดไฟหลายอันระโยงไปมาก็เท่ไปอีกแบบ

ปัจจุบันการติดตั้งระบบไฟภายในห้องนอนกลายเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะข้อดีการมีความส่องสว่างอย่างทั่วถึง นอกจากความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ยังเสริมในเรื่องความปลอดภัยและความสวยงามให้กับมุมห้อง ซึ่งหลอดไฟสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม คือ หลอดไฟ แบบ LED โดยหลอดไฟชนิดนี้สามารถให้ความสว่างกว่าหลอดไฟเดิมๆ มีดีไซน์หลากหลายหลาย ทั้งแบบติดผนัง พื้น หรือแม้กระทั้งขอบเตียงดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่สำคัญสามารถประหยัดการใช้พลังงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ห้องจะไม่สวยสมบูรณ์ ถ้าขาดแสงสวยๆ หรือ Lighting ดีๆ…เมื่อแสงเปลี่ยน มิติและอารมณ์ของห้องก็จะเปลี่ยนไปด้วย” …เพราะ “แสง” สำคัญกับการแต่งบ้านอย่างนี้เอง วันนี้เรามารู้จักกับแหล่งกำเนิดแสงสวยๆ อย่าง โคมไฟ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ไม่เพียงจะตอบโจทย์ด้านฟังก์ชั่น แต่ยังช่วยสร้างคาแรคเตอร์ของความมีสไตล์ให้พื้นที่พิเศษของคุณได้อีกด้วย

ตกแต่งห้องนอน พื้นที่ที่มีความสำคัญที่สุดของบ้าน เพราะเราใช้ชีวิตอยู่ในห้องนอนนานที่สุดในแต่ละวัน เป็นพื้นที่ที่ช่วยให้ผ่อนคลายและเติมพลังที่หมดไปจากความการทำงานและกิจกรรมต่างๆ มาตลอกทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นมุมสงบที่ผู้อาศัยสามารถทำกิจกรรมส่วนตัวได้อย่างสบายใจอีกด้วย ถ้า ห้องนอน มีความสำคัญขนาดนี้ การสร้างบรรยากาศให้มีความพิเศษด้วย โคมไฟ ที่ตรงกับรสนิยมและแสงไฟที่สบายตา จะช่วยให้ห้องนอนเป็นพื้นที่ๆ น่าประทับใจชวนให้หลับใหลและฝันดี

ตกแต่งห้องนั่งเล่น เป็นห้องสำหรับสารพัดกิจกรรม ดังนั้นจึงสามารถผสมผสานกันได้หลากหลายรูปแบบเพื่อการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ห้องนั่งเล่น แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงหน้าที่ของห้องนี้ได้เป็นอย่างดี ห้องนั่งเล่นถือเป็นหนึ่งในห้องโปรด และเป็นพื้นที่สำคัญของทุกสมาชิกในครอบครัว เป็นที่พบปะ เจอหน้า สังสรรค์ใช้เวลาทำกิจกรรมหลากรูปแบบที่ครอบครัวแต่ละครอบครัวชอบทำร่วมกัน ห้องนั่งเล่นจึงมีหน้าที่อเนกประสงค์และควรเป็นห้องที่มีความยืดหยุ่นสูงในการปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้โดยง่าย นอกจากในแง่อรรถประโยชน์แล้ว ห้องนั่งเล่นยังต้องเป็นห้องที่ดูดี เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นหน้าเป็นตาของบ้าน เพราะเป็นห้องที่หลายบ้านใช้เป็นที่รับแขก ให้ผู้มาเยือนรู้สึกเป็นที่ต้อนรับ สามารถนั่งและพูดคุยได้อย่างสบายๆ

ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของห้องนั่งเล่น ที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือโซฟาและโต๊ะกลาง การใช้งานของห้องนั่นเอง โซนที่นั่งมันจะตั้งอยู่ตรงกลางของห้อง เพราะเป็นจุดศูนย์รวมของการใช้งาน แต่ทั้งนี้ เราก็ไม่จำเป็นต้องวางโซฟาไว้ตรงกลางเสมอไป อันนี้ขึ้นอยู่กับการตกแต่งและการออกแบบห้องนั่งเล่นของคุณ โซฟาและโต๊ะกลางที่ใช้นั้นคุณสามารถเลือกได้ตามรสนิยม ฟังก์ชั่นการใช้งานของคุณว่าอยากจะให้ภาพรวมห้องนั่งเล่นของคุณนั้นออกมาเป็นลักษณะไหน ซึ่งในส่วนของโซฟานั้นก็มีรายละเอียดปลีกย่อยแยกออกไปทั้งเรื่องของสไตล์และวัสดุ แต่สิ่งที่เราอยากเน้นย้ำในเรื่องของการซื้อโซฟารวมถึงการจัดที่นั่งก็คือขนาดพื้นที่ที่โซฟานั้นจะครอบคลุมในห้องนั่งเล่นบางที่อาจจะมีพื้นที่จำกัดอย่างเช่น CONDO ซึ่งไม่ควรใหญ่จนเกินไป อย่างน้อยควรเผื่อพื้นที่รอบๆ (ในกรณีที่คุณจัดโซนที่นั่งไว้ตรงกลางห้อง)

ความรู้สึกแรกที่เราได้จากห้องรับแขกที่ตกแต่งในโทนสีอบอุ่นห้องนี้ ไม่ว่าจะเป็นคานไม้ที่โดดเด่น ชุดโซฟาบุผ้าสีน้ำตาล หรือพื้นไม้ธรรมชาติ ทั้งหมดล้วนสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ชวนผ่อนคลายให้ห้องรับแขกห้องนี้ ทั้งยังมอบความรู้สึกอบอุ่น พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนให้แก่ผู้พบเห็นอีกด้วย

ในห้องรับประทานอาหาร จุดที่ดึงดูความสนใจที่สุดในห้องนี้คงหนีไม่พ้น “โต๊ะอาหาร” คุณจึงควรทำให้จุดนี้ดูสว่างไสวที่สุดในห้อง โดยเลือกใช้ โคมไฟแขวน เหนือโต๊ะอาหาร ดีไซน์เก๋สักชิ้นสองชิ้นจัดวาง เพื่อช่วยเพิ่มมิติของแสงให้ห้องรับประทานอาหารดูสวยโดดเด่น ทำให้การรับประทานอาหารที่แสนจะโรแมนติกมากยิ่งขึ้นค่ะ

About the author